CLO LÀ GÌ? CÁCH XỬ LÝ NƯỚC CLO DƯ THỪA ?

Clo là gì?

Clo hay Chlorine là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Cl và số nguyên tử bằng 17. Đây là một halogen, nằm ở ô số 17, thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn.

Ion Clo, là một thành phần của muối ăn và các hợp chất khác, nó phổ biến trong tự nhiên và là chất cần thiết để tạo ra phần lớn các loại hình của sự sống, bao gồm cả cơ thể người.

Trong tự nhiên Clo chỉ được tìm thấy ở dạng các ion clorua (Cl-). Các clorua tạo ra muối hòa tan trong nước biển – khoảng 1,9% khối lượng của nước biển là các ion clorua. Trong nước của biển chết và các mỏ nước mặn ngầm thì nồng độ của các ion clorua còn cao hơn nữa. Phần lớn các muối clorua hòa tan trong nước, vì thế các clorua rắn thông thường chỉ tìm thấy trong những vùng khí hậu khô hoặc ở sâu dưới đất. Trong vũ trụ, clo được tạo ra từ các vụ nổ siêu tân tinh.Clo là gì

Nước clo là gì?

Nước Clo là hỗn hợp của các dung dịch Cl dư, dung dịch axit HCl, HClO. Nó có màu vàng lục nhạt, mùi rất hắc.

Phương trình hóa học như sau:

Cl2 + H2O ⇒ HCl +HClO

Nước clo là gì

Nước clo là gì

Ứng dụng nổi bật của nước Clo

Ứng dụng của clo trong công nghiệp hiện nay

Ứng dụng của clo trong công nghiệp hiện nay

1. Ứng dụng nước clo trong sản xuất công nghiệp

Hỗn hợp dung dịch gồm Clo dư, axit HCl và HClO còn gọi là nước Clo với khả năng oxy hóa mạnh của nguyên tử [O] tạo nên cơ chế tẩy trắng, khử trùng (HClO=> HCl+ [O]). Chính vì vậy, Clo là một hóa chất quan trọng trong làm tinh khiết nước, trong việc khử trùng hay tẩy trắng, là khí gây ngạt (mù tạc) và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhiều vật dụng sử dụng hàng ngày.

Clo được sử dụng (trong dạng axít hipoclorơ HClO) để diệt khuẩn nước uống và nước bể bơi. Thậm chí một lượng nhỏ nước uống hiện nay cũng là được xử lý với Clo. Hiện nay, Clo được sản xuất dưới dạng viên nén và dạng Clo bột và có nhiều ứng dụng trong việc xử lý nước ở các hồ bơi.

Clo được sử dụng rộng rãi trong sản xuất giấy, khử trùng, thuốc nhuộm, thực phẩm, thuốc trừ sâu, sơn, sản phẩm hóa dầu, chất dẻo, dược phẩm, dệt may, dung môi và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

2. Clo được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Trong hóa hữu cơ, Clo được sử dụng rộng rãi như là chất oxy hóa và chất thế vì Clo thông thường tạo ra nhiều thuộc tính có ý nghĩa trong các hợp chất hữu cơ với khả năng thay thế hydro (chẳng hạn như trong sản xuất cao su tổng hợp).

Clo cũng được sử dụng trong sản xuất các muối clorat, clorofom, cacbon tetraclorua và trong việc chiết xuất brom.

3. Nước Clo – Xử lý bể bơi hiệu quả

Bể bơi, nhất là những khu vực ngoài trời thường xuyên tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, mưa, mưa, tế bào da cũng như chất dầu của con người nên đây là môi trường nước bị nhiểm khuẩn, vi trùng, nấm, rêu tảo.

Do đó, để nước trong bể bơi được trong xanh, an toàn bạn có thể dùng nước clo để khử trùng vô cùng hiệu quả. Với hàm lượng và mức độ nhất định sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật nguy hiểm ở bể bơi gây hại cho làn da.

4. Nước clo được dùng làm sạch nước sinh hoạt

Nước clo được thêm vào dưới hỗn hợp dung dịch (Cl2, HCl, HClO) có tác dụng để diệt khuẩn trong nước sinh hoạt, nhờ khả năng oxi hóa mạnh nên hỗn hợp này tạo nên cơ chế khử trùng vô cùng hiệu quả.

Theo các nghiên cứu cho thấy, khử trùng nước sinh hoạt bằng nước Clo không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nếu như đảm bảo đủ liều lượng.

Cách xử lý Clo dư thừa trong nước như thế nào?

Để nước được sạch khuẩn, người ta thường sử dụng khí Clo dưới dạng axít hipoclorơ HClO để khử trùng nước hồ bơi nhưng nếu không biết phân bố lượng Clo phù hợp sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Do đó cần có các biện pháp khắc phục tình trạng dư thừa trong nước. Dưới đây là một số cách được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Sử dụng than hoạt tính để loại bỏ clo trong nước

Than hoạt tính loại bỏ Clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt. Cacbon trong than phản ứng trực tiếp với Clo và các hợp chất Clo từ đó giúp thải trừ Clo. Theo nghiên cứu, 1 kg cacbon có thể phản ứng với 6kg Clo.

Sử dụng than hoạt tính để xử lý clo dư thừa trong nước

Sử dụng than hoạt tính để xử lý clo dư thừa trong nước

2. Sử dụng tia cực tím

Tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng sẽ làm giảm cả Clo tự do và Chloramines bằng cách tách ra thành axit hydrochloric

3. Sử dụng hóa chất để loại trừ clo

Sử dụng sulfite, bisulfites, metabisulfites phản ứng với Clo giúp loại trừ Clo ra khỏi nước.

4. Phơi nước ở nơi thoáng khí cho Clo bay hơi

5. Sử dụng máy lọc công nghệ RO

Đây là loại máy lọc nước hoạt động theo quy trình hoàn toàn khép kín, theo nguyên lý thẩm thấu ngược. Ngoài ra nó còn giúp loại bỏ đồng thời các chất độc hại, cặn bã. Tuy nhên loại máy này cũng lọc sạch hết những khoáng chất tự nhiên của nước nên khi sử dụng nước này con người sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

Tác hại Clo dư thừa trong nước

 Tác hại Clo dư thừa trong nước

Trên đây, chỉ là những giải pháp tạm thời, giải quyết được ở một mức độ nào đó vấn đề.

Những lưu ý khi sử dụng Clo

Clo là nguyên tố vô cùng độc hại, có thể gây ra những bệnh lý về đường hô hấp, có khả năng nguy hiểm đến tính mạng con người, cho nên khi bạn có nhu cầu sử dụng Clo thì cần phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ cho sức khỏe.

Clo kích thích hệ hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em và người cao tuổi. Ở trạng thái khí Clo, nó kích thích các màng nhầy và khi ở dạng lỏng nó làm cháy da. Chỉ cần một lượng nhỏ (khoảng 3,5 ppm) để có thể phát hiện ra mùi riêng đặc trung của nó nhưng cần tới 1000 ppm trở lên để trở thành nguy hiểm. Sự phơi nhiễm khí Clo không được vượt quá 0,5 ppm (8 giờ trọng lượng trung bình – 40 giờ trong tuần).

Những lưu ý khi sử dụng Clo 

Địa chỉ bán dung dịch nước Clo uy tín giá tốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung ứng nước clo, thế nhưng để đảm bảo và chất lượng nhất bạn nên lựa chọn những công ty phân phối uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành hóa chất như Hóa chất Hải Đăng
Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua hóa chất clo chính hãng, vui lòng liên hệ số hotline 0934564401-0934561220 để được tư vấn hỗ trợ và báo giá sớm nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *